loader image
ข้ามไปยังเนื้อหา

คนไทยสนใจเรื่อง “ความหลากหลายทางเพศ” มากขึ้นแค่ไหน ?

ปฏิเสธไม่ได้ว่า สังคมไทยในปัจจุบันมีการเปิดกว้างยอมรับการถกเถียงเรื่อง “สิทธิความเท่าเทียม” มากขึ้น โดยเฉพาะของบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ

อย่างไรก็ตาม ก็ยังไม่ได้การันตีอย่างชัดแจ้งว่า “สังคมไทย” ของเราพร้อมเปลี่ยนผ่านไปสู่ “ดินแดนแห่งความหลากหลาย” อย่างแท้จริง

เพราะแม้จะเปิดรับ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นการยอมรับ….

Thai PBS Trending in Number ชวนทุกคนมาสำรวจว่า ปี 2022 (พ.ศ. 2564) คนไทยสนใจเรื่อง “ความหลากหลายทางเพศ” มากขึ้นแค่ไหน ? ผ่านรายงาน Year in Search ของ Google

โดยพบว่า การค้นหา LGBTQ เพิ่มขึ้นถึง 110% แตะระดับสูงสุดเท่าที่เคยมีมา

และการค้นหา “สมรสเท่าเทียม” ก็เพิ่มขึ้น 800%

ข้อมูลจาก Google Trends ยังเผยอีกว่า คนไทยให้ความสนใจเดือนแห่งการเฉลิมฉลอง Pride Month ซึ่งส่งผลให้การค้นหาเกี่ยวกับ LGBT, LGBT Pride และ Rainbow Flag พุ่งสูงขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี

นอกจากนี้ Google ยังได้รวบรวมเทรนด์การค้นหาที่น่าสนใจอื่น ๆ เกี่ยวกับ Pride ในประเทศไทย เช่น ความสนใจในการค้นหาเกี่ยวกับ non-binary gender, queer, pansexuality, LGBT, rainbow flag, LGBT pride, sexual orientation และ homophobia พุ่งสูงสุดในรอบ 15 ปี ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

ขณะที่ ในช่วง 3 ปีจนถึงปี 2566 ความสนใจในการค้นหาที่เกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมาก ได้แก่ “rainbow flag” เพิ่มขึ้น 180% ความสนใจในเรื่อง “gender fluidity” เพิ่มขึ้น 140% ความสนใจเรื่อง “homophobia” เพิ่มขึ้น 130% และ “non-binary gender” เพิ่มขึ้น 110%

สำหรับคำค้นหายอดนิยมเกี่ยวกับ Pride ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา อาทิ “Pride month คือเดือนอะไร”, “Pride คืออะไร”, “ธงสีรุ้งมีกี่สี มีความหมายว่าอะไร” และ “Pride month จัดที่ไหนในไทย”

นอกจากนี้ ผู้คนเริ่มตระหนักถึงความหลากหลาย และใส่ใจเรื่องสิทธิความเท่าเทียมในสังคมมากขึ้น ควบคู่กับการที่ร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสมรสเท่าเทียมผ่านการพิจารณาวาระแรกของสภาผู้แทนราษฎร อีกทั้งหลาย ๆ พรรคการเมืองได้เสนอนโยบายด้านความเท่าเทียมในช่วงการเลือกตั้งที่ผ่านมา พบว่าคำถามยอดนิยมที่คนไทยค้นหาเกี่ยวกับสมรสเท่าเทียมในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ได้แก่

  • What is the Marriage Equality Act? (พรบ.สมรสเท่าเทียมคืออะไร)
  • ทำไมรัฐถึงต่อต้านการแต่งงานแบบเพศเดียวกัน (Why does the government oppose same-sex marriage?)
  • Why same-sex marriage should be legalized? (ทำไมการแต่งงานเพศเดียวกันจึงควรถูกกฎหมาย)
  • จดทะเบียนสมรสใช้อะไรบ้าง 66 (What are the required documents for marriage registration 2023?)
  • Why we should respect same sex marriage? (ทำไมเราควรเคารพการแต่งงานของเพศเดียวกัน)
  • ทำไมเพศเดียวกันควรแต่งงานกันได้ (Why do the same-sex couples should have the right to marry?)
  • รัฐบาลสหรัฐอเมริกามีนโยบายอย่างไรกับการแต่งงานเพศเดียวกัน (How does the US policy toward same-sex marriage work?)
  • Same-sex family คืออะไร (What is same-sex family?)
  • Is gay marriage legal in Thailand? (การแต่งงานของเกย์ในประเทศไทยถูกกฎหมายหรือไม่)
  • Is same sex marriage morally right? (การแต่งงานเพศเดียวกันผิดศีลธรรมหรือไม่)

โดยในประเทศไทย แม่ฮ่องสอน อ่างทอง พะเยา สมุทรสงคราม และเชียงใหม่ เป็นจังหวัดที่มีการค้นหาเกี่ยวกับ LGBT มากที่สุดในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน Wisesight เช็กกระแส “บางกอกไพรด์ 2023” บนโลกออนไลน์ ผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE วันที่ 1 – 11 มิ.ย. 66 พบว่า มีการพูดถึง 38,547 ข้อความ มี Engagement 26,993,306 ครั้ง โดยมีการพูดถึงผ่านแพลตฟอร์มของ Facebook มากที่สุด รองลงมาเป็น Twitter, Instagram และอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการโพสต์รูปภาพงานเดินขบวนพาเหรดผ่านแฮชแท็ก #BangkokPride2023 และ #บางกอกไพรด์2023

สำรวจความหลากหลายทางเพศ ซึ่งสะท้อนผ่านโลกซีรีส์และภาพยนตร์ในแบบ Interactive พร้อมกันได้ที่ 👉🏻 thevisual.thaipbs.or.th 

Facebook
X (Twitter)