loader image

แนะนำ 5 อีเวนต์น่าสนใจ ร่วมเฉลิมฉลองเดือนแห่งความหลากหลายทางเพศ

ปี 2020 ที่ผ่านมา การระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้เดือนแห่งความหลากหลายทางเพศ หรือ Pride Month ซึ่งปกติมักจะคึกคักและเต็มไปด้วยแสงสี เงียบเหงาลงไปถนัดตา กิจกรรมแทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นพาเหรด การแสดง หรือ การรวมตัวนอกสถานที่ ถูกยกเลิกเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ตัดภาพมาที่ปีนี้ แม้สถานการณ์ทั่วโลกยังไม่กลับสู่สภาวะปกติโดยสมบูรณ์ ทำให้หลายเมืองยังไม่มีท่าทีจะกลับมาจัดงานเฉลิมฉลอง แต่ถึงกระนั้นในบางเมืองที่ประชาชนเริ่มได้รับวัคซีนและมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น ก็สามารถเริ่มกลับมาจัดกิจกรรมนอกสถานที่ได้อีกครั้ง ผสมไปกับกิจกรรมรูปแบบ Virtual ผ่านโลกออนไลน์

COVER1

วันนี้ The Visual ขอรวบรวม 5 อีเวนต์เฉลิมฉลอง Pride Month ที่น่าสนใจจากทั่วโลกมานำเสนอ จะมีที่ไหนบ้าง? … ไปดูกันเลยค่ะ

25ª Parada do Orgulho LGBT+ de São Paulo I 6 มิ.ย. 2021 : สำหรับหนึ่งในงานเฉลิมฉลอง Pride Month ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในแถบอเมริกาใต้ อย่าง São Paulo Gay Pride Parade ที่นครเซา เปาโล ของบราซิล ปีนี้จะมาในรูปแบบเสมือนจริง (Virtual) ผ่านทางเว็บไซต์ YouTube เริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่ 14.00 น. (ตามเวลาในท้องถิ่น) ของวันอาทิตย์ที่ 6 มิ.ย. 2021 โดยงานเฉลิมฉลองครั้งที่ 25 นี้จะมาใน Theme HIV/AIDS: Ame +, Cuide +, Viva +! และถ่ายทอดสดยาว 8 ชม. ประกอบด้วยวงเสวนาพูดคุยประเด็นเกี่ยวกับ LGBTIQN และการแสดงสดจากศิลปิน Drag Queen ชื่อดังอย่าง Gloria Groove, Lia Clark และอีกมากมาย

รอรับชมได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=zQcfXsnvuMU

 Vienna Pride 2021 | 7 – 20 มิ.ย. 2021 : การเฉลิมฉลอง Pride Month ปีนี้ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย จะจัดยาวต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 7 ไปจนถึง 20 มิ.ย. 2021 โดยมีไฮไลต์เด่นอย่าง the Pride Run Vienna รายการแข่งขันวิ่ง ที่จะจัดให้ชมผ่านช่องทางออนไลน์ในวันที่ 18 มิ.ย. 2021 และอีเวนต์สำคัญปิดท้ายอย่าง Rainbow Parade (Regenbogenparade) ซึ่งจะตั้งขบวนกันเป็นครั้งที่ 25 ในวันที่ 19 มิ.ย. 2021 และเดินไปตามถนน Wiener Ringstrasse กลางนครเวียนนา

ติดตามข้อมูลกิจกรรม Pride ตลอดทั้งเดือนได้ที่ https://viennapride.at/en/

Pride Movie Night at Oracle Park I 11 – 12 มิ.ย. 2021 : อีกหนึ่งเมืองหลวงของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศอย่างซานฟรานซิสโก ในสหรัฐฯ ก็มีอีเวนต์สำคัญในช่วงเทศกาล San Francisco Pride เช่นกัน อย่าง Movie Night at Oracle Park กิจกรรมฉายภาพยนตร์กล้างแจ้งภายใต้มาตรการรักษาระยะห่างและจำกัดผู้เข้าชม โดยจัดฉายทั้งสิ้น 2 คืน 2 เรื่อง ได้แก่ In the Heights ภาพยนตร์ดราม่ามิวสิเคิล บอกเล่าเรื่องราวเจ้าของร้านขายของชำในย่าน Washington Heights ของนิวยอร์ก ผู้ตั้งเป้าเก็บเงินเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า และ Everybody’ s Talking About Jamie ภาพยนตร์ดัดแปลงจากบทละเวทีฝั่ง West End ของลอนดอน พูดถึง Jamie หนุ่มวัยรุ่นกับความใฝ่ฝันที่อยากเป็นศิลปิน Drag Queen

ติดตามรายละเอียดงานได้ที่ https://sfpride.org/

Pink Dot 13: Let Light Lead The Way I 12 มิ.ย. 2021 : ข้ามมาที่ประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างสิงคโปร์ ที่มีการจัดกิจกรรมสนับสนุน LGBTIQN เช่นกัน ดำเนินการโดย Pink Dot กลุ่มขับเคลื่อนไม่แสวงผลกำไร ที่จัดกิจกรรมส่งเสริมเสรีภาพและต่อต้านการกีดกันกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศมาอย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้ Pink Dot ทำแคมเปญ Pink Dot 13: Let Light Lead The Way เชิญชวนชาวสิงคโปร์ทั่วประเทศ เข้ามาส่งข้อความให้กำลังใจ รวมถึงแต่งกายโทนสีชมพูจากบ้านและที่ทำงาน ก่อนเข้าร่วม Livestreaming ส่งต่อความรักและกำลังใจให้กลุ่ม LGBTIQN ในวันที่ 12 มิ.ย. 202

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://pinkdot.sg/

NYC Pride 2021 The Fight Continues I 27 มิ.ย. 2021 : สุดท้ายนี้ สำหรับอีกเมืองที่เป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของนักท่องเที่ยวสายเฉลิมฉลอง Pride Month อย่างนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ก็ได้มีการจัดอีเวนต์ต้อนรับเทศกาลตลอดทั้งเดือน โดยปีนี้มาใน Theme The Fight Continues เพื่อสื่อถึงการต่อสู้ของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศในนิวยอร์กต่อหลายประเด็นปัญหาสังคม เช่น การใช้ความรุนแรงของตำรวจ สภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ หรืออัตราการก่ออาชญากรรมต่อกลุ่ม Transgender ในนิวยอร์กที่ยังคงสูง ฯลฯ โดยมีไฮไลต์ที่การเดินขบวนพาเหรดในวันที่ 27 มิ.ย. 2021 ซึ่งจะมีถ่ายทอดสดผ่านช่อง ABC-7 และมีช่องทางร่วมสัมผัสประสบการณ์แบบเสมือนจริง (Virtual) ผ่าน Platform ออนไลน์ทั้ง Facebook และ YouTube ของ NYC Pride

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.nycpride.org/

นอกจากนี้ยังมี ยังมีอีกหลายเมืองทั่วโลกที่วางแผนจัดงานเฉลิมฉลอง Pride Month แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่แน่นอน ทำให้อีเวนท์จำนวนมากถูกยกเลิกกระทันหัน หรือไม่ก็เลื่อนออกไปจัดในเดือนอื่น ใครสนใจเข้าร่วมอีเวนต์ไหนอาจต้องปักหมุดปฏิธินรอไว้และคอยติดตามข่าวสารจากผู้จัดงานอยู่เรื่อย ๆ เผื่อมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต 

📌 ปัจจุบันประเด็นเรื่องเพศกระจัดกระจายอยู่ในหลากหลายมิติของชีวิต รวมถึงสื่อบันเทิงอย่าง ภาพยนตร์และซีรีส์ที่เราเสพอยู่ทุกวัน….เนื่องในเดือนแห่งความหลากหลายทางเพศ หรือ Pride Month #ThaiPBS ขอเชิญร่วมสำรวจเรื่องราวความหลากหลายทางเพศ ซึ่งสะท้อนผ่านโลกซีรีส์และภาพยนตร์ ด้วยตัวของคุณเอง 👉🏻 พร้อมกันได้ที่ thevisual.thaipbs.or.th #TheVisualThaiPBS #GenderOnScreen

Like This? Share It!