loader image

Rent to Buy จ่ายเดือนละ 1,500 บาท ก็มีบ้านได้ ของการเคหะฯ

ใคร ๆ ก็ฝันอยากมีบ้านของตัวเอง เมื่อดูราคาและภาระต้องผ่อนจ่าย ทำเอาถอดใจไปตาม ๆ กัน ยิ่งกับคนเพิ่งเริ่มทำงาน หรือเฟิร์ส จ็อบเบอร์ แทบเป็นไปไม่ได้เลย

แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง หากยังไม่ได้เข้าชมงาน “Home & Hope คนไทยต้องมีบ้าน” โดย The Visual By Thai PBS ได้ที่ https://thevisual.thaipbs.or.th/home-and-hope/ และรู้จักกับโครงการ Rent to Buy ของการเคหะแห่งชาติ ที่จะมีในอนาคต

คนเพิ่งเริ่มทำงานยังมีหวัง มีบ้าน จากการเคหะฯ

นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะเเห่งชาติ (กคช.) เล่าว่า ตามที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมเเละความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้กล่าวในเวทีเสวนา “The Visual Talk : Home & Hope คนไทยต้องมีบ้าน” เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2566 ว่าจะมอบให้การเคหะแห่งชาติ เเละสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) ดูเเลคนไทยที่ยังไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง กว่า 5 ล้านครัวเรือนนั้น ภารกิจนี้ กคช. ดูเเลคนไทยเรื่องที่อยู่อาศัยมา 50 ปี  โดยได้ดำเนินโครงการที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อย เเรงงานหน้าใหม่ตลอดเวลา

การเคหะฯ ดูแลที่อยู่อาศัยคนไทย

มา

0

ปี

โดยโครงการหนึ่งในนั้นของ กคช. คือ “โครงการบ้านตั้งต้น” หรือบ้านของเฟิร์ส จ็อบเบอร์นั่นเอง  

“สำหรับเเนวทางที่นายวราวุธที่ให้ไว้สำหรับบ้านของเฟิร์ส จ็อบเบอร์ ที่มาเรียนเเละทำงานใน กทม. ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานั้น  นายวราวุธมองว่าพวกเขาส่วนใหญ่จะเช่าอยู่กัน

“พวกเขาจะมีบ้านได้อย่างไร เพราะคนรุ่น Gen Y, Gen Z วันนี้เงินเดือน 15,000 – 20,000 บาท/เดือน มีทั้งค่าอาหาร ค่าครองชีพ ค่าเดินทาง ตรงนี้มันเป็นการยากที่พวกเขาจะซื้อบ้านได้ เพราะวันนี้ราคาขยับในหลักล้านบาทขึ้นไป” นายทวีพงษ์ กล่าว    

ผู้ว่าการเคหะฯ กล่าวอีกว่า เเต่วันนี้อาคารของการเคหะฯ กว่า 20,000 หน่วยทั่วประเทศที่ว่างอยู่ โดยพื้นที่ใน กทม. เเละปริมณฑลนั้น มีอยู่ราว 7,000 หน่วย

“การเคหะฯ พร้อมขับเคลื่อนนโยบายเฟิร์ส จ็อบเบอร์ในราคาที่จับต้องได้ ให้เร็วที่สุด”

นายทวีพงษ์กล่าว

นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะเเห่งชาติ

Rent to Buy ให้คนเพิ่งเริ่มทำงาน มีบ้าน

นายทวีพงษ์ กล่าวว่า โครงการหนึ่งของการเคหะฯ ที่ดำเนินการคือ โครงการ Rent to Buy ของการเคหะฯ ที่จะดูเเลเเรงงานหน้าใหม่ที่เพิ่งจบการศึกษา โดยจะเสนอเงื่อนไขสัญญาเช่า/เช่าซื้อ คือให้เช่าในช่วง 3 – 5 ปี ราคาตั้งเเต่ 1,500 – 3,000 บาท/เดือน โดยพิจารณาจากทำเลที่ตั้งของโครงการ

เมื่อจะครบสัญญา การเคหะฯ จะสอบถามเเรงงานหน้าใหม่ว่า จะเช่าหรือเช่าซื้อกับที่อยู่อาศัยของการเคหะฯ ในช่วงเวลาที่ใช้พักอาศัย หากยังไม่พร้อมก็ชำระค่าเช่าในราคาดังกล่าวจนหมดสัญญา 

ผู้ว่าการเคหะฯ กล่าวอีกว่า เเละหากวันหนึ่งพวกเขามีความพร้อมในการเช่าซื้อ การเคหะฯ ก็จะหักค่าเช่าที่เเรงงานหน้าใหม่ชำระมาก่อนหน้านั้น เปลี่ยนเป็นเงินดาวน์ เเละเปลี่ยนเป็นการผ่อนชำระตามสัญญาเช่าซื้อกับการเคหะฯ เเทน หรือจะไปยื่นกู้กับสถาบันการเงินก็ได้

บ้านเช่าสำหรับคนเริ่มทำงาน

เช่าราคา 1,500 – 3,000 บาท/เดือน

ยุทธศาสตร์ที่อยู่อาศัย ปี พ.ศ.2579 คนไทยต้องมีบ้าน

นายทวีพงษ์ ย้ำว่า รัฐบาลมีเเผนยุทธศาสตร์ชาติด้านที่อยู่อาศัย ที่วางเป้าหมายไว้ว่าปี พ.ศ.2579 คนไทยต้องมีบ้านนั้น พบว่าคนไทยกลุ่มหนึ่งที่ไม่มีสลิปเงินเดือน รายได้ประจำ เพราะพวกเขามีเพียงรายได้รายวัน เช่น พ่อค้าเเม่ค้า ไดรเวอร์/ไรเดอร์ ฯลฯ ประชาชนกลุ่มนี้ต้องการมีบ้าน เเต่ไม่มีโอกาสได้รับสินเชื่อจากสถาบันการเงิน เพราะไม่มีสลิปเงินเดือน

กรณีนี้การเคหะฯ มีโครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อยที่ดำเนินการเป็นปีที่ 5 เเล้ว เพราะพวกเขาควรมีสิทธิในการมีบ้าน ตรงนี้คือภารกิจของการเคหะฯ ที่จะช่วยเหลือดูเเลพวกเขา เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยหากสนใจติดต่อกับการเคหะฯ เพื่อรับข้อเเนะนำเเละคำปรึกษาเรื่องบ้านได้ตลอดเวลาคือ Call Center 1615 เเละ https://www.nha.co.th

อย่างไรก็ดี ไม่เพียงกลุ่มเริ่มต้นทำงานใหม่ นายทวีพงษ์ฝากว่า การเคหะฯ ยังมีโครงการที่อยู่อาศัยของผู้สูงวัย ตามที่ประเทศไทยเข้าสู่สังคมสูงวัยเต็มรูปเเบบเเล้ว ซึ่งนายวราวุธระบุไว้ว่าต้องดูเเลผู้สูงอายุราว 20 ล้านคนในวันนี้ เเละวันข้างหน้า โดยการเคหะฯ เตรียมห้องพักสำหรับผู้สูงอายุเเละคนพิการ ในการดีไซน์ห้องพักเเบบอารยสถาปัตย์ไว้เเล้ว

📌 อ่านแนวคิดและมุมมองจากหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน ภาคประชาสังคม ที่จะทำให้คนไทยมีบ้าน ในงานเสวนา “The Visual Talk : Home & Hope คนไทยต้องมีบ้าน” จัดโดย The Visual By Thai PBS ได้ที่

https://thevisual.thaipbs.or.th/home-and-hope/

Like This? Share It!